Món Thái từ lâu đã trở thành nền ẩm thực được yêu thích của người Việt bởi hương vị đậm đà pha trộn giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay. Do đó, mở nhà hàng Thái trở thành ý tưởng khởi nghiệp được nhiều người hướng đến. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm mở nhà hàng Thái và chưa có ý tưởng thiết kế sao cho nhà hàng trở nên độc đáo? Thì bài viết này chính là dành cho bạn, cùng tham khảo nhé!
Vì sao nhà hàng Thái lại được Gen Z ưa chuộng?
Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với sự hòa trộn khéo léo của thảo dược cùng gia vị và đặc biệt là thực phẩm tươi sống giúp món ăn rất đậm đà, mang bản sắc siêng, ngoài ra còn có lợi cho sức khỏe. Thêm vào đó, dựa theo kinh nghiệm mở nhà hàng Thái được nhiều người chia sẻ, kinh doanh nhà hàng Thái nói chung và món Thái nói riêng, được yêu thích bởi các yếu tố sau:
Gia vị đặc trưng tạo nét riêng
Sự thành công của ẩm thực Thái là tạo được nét độc đáo riêng, trong các món ăn luôn có sự pha trộn tinh tế giữa hương liệu thảo mộc, sự kết hợp chua, cay, mặn không thể lẫn với bất kỳ ẩm thực nào. Đây chính là điểm cộng, góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công, định vị được thương hiệu riêng trong lòng thực khách.
Giá “mềm” với khách hàng
Ẩm thực Hàn, Nhật đòi hỏi sự tinh tế trong nhiều khâu, do đó giá thành thường khá cao cao, tập trung đối tượng có thu nhập tương đối tốt. Khác với hai dạng mô hình trên, ẩm thực Thái thường đi kèm với sự bình dị, dân dã phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, do đó, mức giá ở các nhà hàng Thái khá phải chăng, bù lại không gian rất đơn giản, không quá cầu kỳ.
Cập nhật xu hướng ẩm thực
Tuy đã có một chỗ đứng trong lòng thực khách, nhưng để giữ chân được khách hàng và khiến họ luôn yêu thích, hãy thường xuyên cập nhật xu hướng ẩm thực của Thái Lan và cả thế giới để đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Ngoài ra, kinh nghiệm mở nhà hàng Thái là hãy biết điều chỉnh gia vị để hợp hơn với người Việt, đây mới là cách bạn lấy lòng thực khách.
Đem đến trải nghiệm mới lạ
Theo xu hướng toàn cầu hóa, rất nhiều nền ẩm thực mới du nhập vào Việt Nam, mỗi quốc gia sẽ mang những đặc trưng mới lạ, khách hàng mong muốn được trải nghiệm những điều mới, từ hương vị món ăn cho đến phong cách phục vụ, không gian,…Do đó, hãy tạo ra một nhà hàng Thái “chuẩn chỉnh” giống như đang được mở giữa xứ chùa vàng để khách hàng có được những trải nghiệm chân thật nhất!
Một số kinh nghiệm bạn cần lưu ý khi mở nhà hàng Thái
Ý tưởng mở nhà hàng Thái không phải chỉ mỗi bạn thực hiện, do đó, giữa vô vàn kiểu nhà hàng theo mô hình này, kinh nghiệm mở nhà hàng Thái giúp bạn thu hút khách hàng, tạo nên sự khác biệt giữa các nhà hàng còn lại là gì?
Hương vị món ăn đậm chất Thái
Mỗi nền ẩm thực sẽ có hương vị riêng, điều này sẽ tạo nên điểm nhấn và là bí quyết giữ chân khách hàng yêu thích mùi vị ấy. Do đó, một kinh nghiệm mở nhà hàng Thái dành cho bạn là hãy tinh tế trong khâu chế biến, tạo ra hương vị đậm đà chuẩn vị, in đậm những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Thái Lan.
Không gian đặc trưng xứ chùa Vàng
Đối với không gian, nhà hàng Thái khá đa dạng, từ phong cách hiện đại dành cho đối tượng trẻ đến phong cách truyền thống, hoài niệm cho những người lớn tuổi. Thêm vào đó, nó cũng có điểm chung là không gian thoáng đãng, sử dụng tông màu vàng chủ đạo, tượng Phật mang hơi hướng của xứ sở chùa vàng.
Đặc điểm không gian này tạo ra cảm giác gần gũi, ấm cúng và sum vầy, rất phù hợp với những nhóm khách hàng đi cùng gia đình, gặp gỡ bạn bè, liên hoan, tiệc gặp mặt,…
Đầu bếp Thái chế biến món ăn
Điểm độc đáo, tạo nên sự thành công mà những bạn thiếu kinh nghiệm mở nhà hàng Thái chưa biết chính là việc thuê đầu bếp người Thái. Đối với những quán mới, để tạo được điểm nhấn, bạn nên thuê đầu bếp gốc Thái vì họ am hiểu và có kinh nghiệm nấu nướng bài bản.
Điều này sẽ giúp món ăn tại nhà hàng của bạn ngập hương vị Thái, đủ các vị chua, cay, ngọt, mặn. Đây là một lợi thế rất lớn của nhà hàng nướng Thái để ghi điểm trong mắt khách hàng. Thêm vào đó, việc bố trí đầu bếp Thái sẽ đem đến sự tò mò cùng tin tưởng đây là nhà hàng chuẩn vị Thái nhất mà họ tìm kiếm.
>>> Xem thêm: Kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ khi nhà hàng đông khách.
Cách thiết kế nhà hàng Thái khiến không gian thêm ấm cúng, độc đáo
Sau khi đã hiểu rõ vì sao nhà hàng lại được ưa chuộng và nắm bắt một số kinh nghiệm, tiếp theo hãy cùng GoSELL khám phá một số thiết kế kiến trúc độc đáo dưới đây.
Thiết kế kiến trúc giàu nét truyền thống
Thiết kế kiến trúc nhà hàng là một giai đoạn vô cùng quan trọng, nó giúp chủ đầu tư truyền tải chủ đề, nội dung phong cách mà nhà hàng hướng tới. Thay vì sử dụng mặt bằng có sẵn, các chủ đầu tư nên xây dựng trực tiếp trên các khoảng đất trống. Điều này đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn, nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp chủ đầu tư đáp ứng được yếu tố kiến trúc và thu hút khách hàng. Bởi ngoại thất, kiến trúc là yếu tố đầu tiên khách hàng bị thu hút, cảm thấy ấn tượng và thôi thúc họ đặt chân vào nhà hàng.
Dù bạn theo đuổi phong cách hiện đại hay truyền thống hoặc kết hợp cả hai phong cách thì bạn đều phải tuân thủ nguyên lý thiết kế nhà hàng Thái Lan về mặt kiến trúc. Người Thái rất tôn trọng không gian và các nét đặc trưng truyền thống của kiến trúc. Đó là thiết kế mái vòm đặc trưng, những bức tường có hình ảnh tượng Phật, những vách ngăn có họa tiết đặc trưng hay hình ảnh voi xuất hiện trong thiết kế kiến trúc. Tất cả các chi tiết ấy đều mang nét văn hóa của Thái Lan, góp phần tạo nên sự thu hút khách hàng, tạo nên sự khác biệt cho thiết kế.
Thiết kế không gian đặc trưng xứ chùa Vàng
Thiết kế nhà hàng Thái Lan thường không đồng nhất trong không gian, bởi mỗi chủ đầu tư lại lựa chọn cho mình một phong cách riêng. Như đã nói, đó có thể là truyền thống đặc trưng, là hiện đại cách tân, hoặc kết hợp cả truyền thống cả hiện đại. Tuy nhiên, không gian nhà hàng Thái vẫn mang nét chung đó là sự rộng rãi, thoáng mát, đòi hỏi chủ đầu tư tuân thủ. Sự rộng rãi đó lại không khiến khách hàng cảm thấy trống vắng hay cô đơn, bởi việc sử dụng các gam màu trầm ấm cùng nội thất gỗ đặc trưng khiến không gian rất ấm cúng và thân thuộc.
Người Thái rất quan tâm và coi trọng bữa ăn gia đình, họ yêu cầu sự ấm cúng trong không gian và đòi hỏi các thiết kế nhà hàng Thái Lan đáp ứng được nhu cầu đó. Vì vậy, trong không gian nhà hàng Thái, các chủ đầu tư cần tạo ra sự tươm tất, có thiết kế phòng riêng dành cho các hộ gia đình. Bên cạnh đó, trong không gian ăn uống chung, bạn cần mang đến những giá trị về tinh thần, tạo cảm giác đầm ấm, quây quần, tôn trọng các giá trị thiêng liêng vô giá trong bữa ăn của văn hóa Thái Lan. Thiết kế không gian đặc trưng xứ chùa Vàng sẽ giúp thiết kế của bạn trở nên khác biệt.
Mang dấu ấn tinh hoa vào món ăn
Thiết kế thi công nhà hàng Thái Lan sẽ không đạt được thành công và trở nên khác biệt nếu các chủ đầu tư không có thực đơn và chất lượng món ăn mang đậm dấu ấn tinh hoa ẩm thực Thái. Món ăn Thái luôn tạo ra một ma lực từ sự hòa trộn tinh tế của các gia vị chua cay mặn ngọt kết hợp cùng các hương vị thảo mộc, tạo nên hương vị khiến con người ta quyến luyến khó rời. Vì vậy, các chủ đầu tư cần xây dựng thực đơn cho nhà hàng mang đậm nét đặc sắc, tinh tế ẩm thực Thái.
Như vậy là GoSELL vừa tổng hợp đến bạn các thông tin về nhà hàng Thái, hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm ý tưởng có một không gian nhà hàng như ý muốn và thu về lợi nhuận thành công.
Vì sao nhà hàng Thái lại được Gen Z ưa chuộng?
Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với sự hòa trộn khéo léo của thảo dược cùng gia vị và đặc biệt là thực phẩm tươi sống giúp món ăn rất đậm đà, mang bản sắc siêng, ngoài ra còn có lợi cho sức khỏe. Thêm vào đó, dựa theo kinh nghiệm mở nhà hàng Thái được nhiều người chia sẻ, kinh doanh nhà hàng Thái nói chung và món Thái nói riêng, được yêu thích bởi các yếu tố sau:
Gia vị đặc trưng tạo nét riêng
Sự thành công của ẩm thực Thái là tạo được nét độc đáo riêng, trong các món ăn luôn có sự pha trộn tinh tế giữa hương liệu thảo mộc, sự kết hợp chua, cay, mặn không thể lẫn với bất kỳ ẩm thực nào. Đây chính là điểm cộng, góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công, định vị được thương hiệu riêng trong lòng thực khách.
Giá “mềm” với khách hàng
Ẩm thực Hàn, Nhật đòi hỏi sự tinh tế trong nhiều khâu, do đó giá thành thường khá cao cao, tập trung đối tượng có thu nhập tương đối tốt. Khác với hai dạng mô hình trên, ẩm thực Thái thường đi kèm với sự bình dị, dân dã phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, do đó, mức giá ở các nhà hàng Thái khá phải chăng, bù lại không gian rất đơn giản, không quá cầu kỳ.
Cập nhật xu hướng ẩm thực
Tuy đã có một chỗ đứng trong lòng thực khách, nhưng để giữ chân được khách hàng và khiến họ luôn yêu thích, hãy thường xuyên cập nhật xu hướng ẩm thực của Thái Lan và cả thế giới để đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Ngoài ra, kinh nghiệm mở nhà hàng Thái là hãy biết điều chỉnh gia vị để hợp hơn với người Việt, đây mới là cách bạn lấy lòng thực khách.
Đem đến trải nghiệm mới lạ
Theo xu hướng toàn cầu hóa, rất nhiều nền ẩm thực mới du nhập vào Việt Nam, mỗi quốc gia sẽ mang những đặc trưng mới lạ, khách hàng mong muốn được trải nghiệm những điều mới, từ hương vị món ăn cho đến phong cách phục vụ, không gian,…Do đó, hãy tạo ra một nhà hàng Thái “chuẩn chỉnh” giống như đang được mở giữa xứ chùa vàng để khách hàng có được những trải nghiệm chân thật nhất!
Một số kinh nghiệm bạn cần lưu ý khi mở nhà hàng Thái
Ý tưởng mở nhà hàng Thái không phải chỉ mỗi bạn thực hiện, do đó, giữa vô vàn kiểu nhà hàng theo mô hình này, kinh nghiệm mở nhà hàng Thái giúp bạn thu hút khách hàng, tạo nên sự khác biệt giữa các nhà hàng còn lại là gì?
Hương vị món ăn đậm chất Thái
Mỗi nền ẩm thực sẽ có hương vị riêng, điều này sẽ tạo nên điểm nhấn và là bí quyết giữ chân khách hàng yêu thích mùi vị ấy. Do đó, một kinh nghiệm mở nhà hàng Thái dành cho bạn là hãy tinh tế trong khâu chế biến, tạo ra hương vị đậm đà chuẩn vị, in đậm những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Thái Lan.
Không gian đặc trưng xứ chùa Vàng
Đối với không gian, nhà hàng Thái khá đa dạng, từ phong cách hiện đại dành cho đối tượng trẻ đến phong cách truyền thống, hoài niệm cho những người lớn tuổi. Thêm vào đó, nó cũng có điểm chung là không gian thoáng đãng, sử dụng tông màu vàng chủ đạo, tượng Phật mang hơi hướng của xứ sở chùa vàng.
Đặc điểm không gian này tạo ra cảm giác gần gũi, ấm cúng và sum vầy, rất phù hợp với những nhóm khách hàng đi cùng gia đình, gặp gỡ bạn bè, liên hoan, tiệc gặp mặt,…
Đầu bếp Thái chế biến món ăn
Điểm độc đáo, tạo nên sự thành công mà những bạn thiếu kinh nghiệm mở nhà hàng Thái chưa biết chính là việc thuê đầu bếp người Thái. Đối với những quán mới, để tạo được điểm nhấn, bạn nên thuê đầu bếp gốc Thái vì họ am hiểu và có kinh nghiệm nấu nướng bài bản.
Điều này sẽ giúp món ăn tại nhà hàng của bạn ngập hương vị Thái, đủ các vị chua, cay, ngọt, mặn. Đây là một lợi thế rất lớn của nhà hàng nướng Thái để ghi điểm trong mắt khách hàng. Thêm vào đó, việc bố trí đầu bếp Thái sẽ đem đến sự tò mò cùng tin tưởng đây là nhà hàng chuẩn vị Thái nhất mà họ tìm kiếm.
>>> Xem thêm: Kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ khi nhà hàng đông khách.
Cách thiết kế nhà hàng Thái khiến không gian thêm ấm cúng, độc đáo
Sau khi đã hiểu rõ vì sao nhà hàng lại được ưa chuộng và nắm bắt một số kinh nghiệm, tiếp theo hãy cùng GoSELL khám phá một số thiết kế kiến trúc độc đáo dưới đây.
Thiết kế kiến trúc giàu nét truyền thống
Thiết kế kiến trúc nhà hàng là một giai đoạn vô cùng quan trọng, nó giúp chủ đầu tư truyền tải chủ đề, nội dung phong cách mà nhà hàng hướng tới. Thay vì sử dụng mặt bằng có sẵn, các chủ đầu tư nên xây dựng trực tiếp trên các khoảng đất trống. Điều này đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn, nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp chủ đầu tư đáp ứng được yếu tố kiến trúc và thu hút khách hàng. Bởi ngoại thất, kiến trúc là yếu tố đầu tiên khách hàng bị thu hút, cảm thấy ấn tượng và thôi thúc họ đặt chân vào nhà hàng.
Dù bạn theo đuổi phong cách hiện đại hay truyền thống hoặc kết hợp cả hai phong cách thì bạn đều phải tuân thủ nguyên lý thiết kế nhà hàng Thái Lan về mặt kiến trúc. Người Thái rất tôn trọng không gian và các nét đặc trưng truyền thống của kiến trúc. Đó là thiết kế mái vòm đặc trưng, những bức tường có hình ảnh tượng Phật, những vách ngăn có họa tiết đặc trưng hay hình ảnh voi xuất hiện trong thiết kế kiến trúc. Tất cả các chi tiết ấy đều mang nét văn hóa của Thái Lan, góp phần tạo nên sự thu hút khách hàng, tạo nên sự khác biệt cho thiết kế.
Thiết kế không gian đặc trưng xứ chùa Vàng
Thiết kế nhà hàng Thái Lan thường không đồng nhất trong không gian, bởi mỗi chủ đầu tư lại lựa chọn cho mình một phong cách riêng. Như đã nói, đó có thể là truyền thống đặc trưng, là hiện đại cách tân, hoặc kết hợp cả truyền thống cả hiện đại. Tuy nhiên, không gian nhà hàng Thái vẫn mang nét chung đó là sự rộng rãi, thoáng mát, đòi hỏi chủ đầu tư tuân thủ. Sự rộng rãi đó lại không khiến khách hàng cảm thấy trống vắng hay cô đơn, bởi việc sử dụng các gam màu trầm ấm cùng nội thất gỗ đặc trưng khiến không gian rất ấm cúng và thân thuộc.
Người Thái rất quan tâm và coi trọng bữa ăn gia đình, họ yêu cầu sự ấm cúng trong không gian và đòi hỏi các thiết kế nhà hàng Thái Lan đáp ứng được nhu cầu đó. Vì vậy, trong không gian nhà hàng Thái, các chủ đầu tư cần tạo ra sự tươm tất, có thiết kế phòng riêng dành cho các hộ gia đình. Bên cạnh đó, trong không gian ăn uống chung, bạn cần mang đến những giá trị về tinh thần, tạo cảm giác đầm ấm, quây quần, tôn trọng các giá trị thiêng liêng vô giá trong bữa ăn của văn hóa Thái Lan. Thiết kế không gian đặc trưng xứ chùa Vàng sẽ giúp thiết kế của bạn trở nên khác biệt.
Mang dấu ấn tinh hoa vào món ăn
Thiết kế thi công nhà hàng Thái Lan sẽ không đạt được thành công và trở nên khác biệt nếu các chủ đầu tư không có thực đơn và chất lượng món ăn mang đậm dấu ấn tinh hoa ẩm thực Thái. Món ăn Thái luôn tạo ra một ma lực từ sự hòa trộn tinh tế của các gia vị chua cay mặn ngọt kết hợp cùng các hương vị thảo mộc, tạo nên hương vị khiến con người ta quyến luyến khó rời. Vì vậy, các chủ đầu tư cần xây dựng thực đơn cho nhà hàng mang đậm nét đặc sắc, tinh tế ẩm thực Thái.
Như vậy là GoSELL vừa tổng hợp đến bạn các thông tin về nhà hàng Thái, hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm ý tưởng có một không gian nhà hàng như ý muốn và thu về lợi nhuận thành công.