Quán cafe võng là hình thức được nhiều người dùng ưa chuộng. Mặc dù vậy không phải ở đâu cũng thích hợp kinh doanh kiểu này. Tham khảo ngay một vài kinh nghiệm mở quán cafe võng mà GoSELL gợi ý dưới đây để có sự chuẩn bị tốt và hạn chế thua lỗ.
Chi phí mở quán cafe võng là bao nhiêu?
Kinh nghiệm mở quán cafe võng không quá tốn nhiều vốn. Đơn giản vì đa phần hình thức này thường chỉ xuất hiện ở vùng ven quốc lộ, chi phí mặt bằng không cao. Cùng với đó thiết kế không gian và nội thất cũng rất đơn giản. Nhờ vậy mà chủ quán sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Theo khảo sát, mở một quán cafe võng thường chỉ tiêu tốn từ khoảng 50 triệu đến 100 triệu đồng. Tùy theo quy mô cũng như việc mọi người thiết kế không gian quán ra sao mà sẽ có sự chênh lệch nhất định. Các khoảng tiền mà mọi người phải chi có thể kể đến như:
- Tiền thuê mặt bằng: Ở các vùng quê để mở quán cafe võng người ta thường tận dụng mặt bằng gia đình hoặc có thuê cũng chỉ trong khoảng 5 – 10 triệu/ tháng.
- Tiền mua dụng cụ pha chế và phục vụ: Trong khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng.
- Tiền cho bàn ghế và võng: Tùy theo mọi người lựa chọn có thể từ 10 đến 15 triệu đồng.
- Tiền nguyên liệu pha chế: Giao động trong khoảng 2 triệu đồng/ tháng.
- Tiền làm các giấy tờ pháp lý: Khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng.
- Các khoản chi phí phát sinh: 5 triệu đồng.
Kinh nghiệm các bước mở quán cafe võng
Các quán cafe võng được mở rất nhiều nhưng cũng không ít trong số này thua lỗ và phải đóng cửa. Những chưa có kinh nghiệm nếu cứ mở cửa quán mà không có kế hoạch cụ thể sẽ rất dễ rơi vào tình trạng này. Hãy tham khảo kinh nghiệm mở quán cafe võng với các bước GoSELL gợi ý dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn cho quán của bạn nhé!
Tìm vị trí quán phù hợp
Mở quán cafe võng thì điều quan trọng hàng đầu đó là tìm mặt bằng đẹp cho quán. Với hình thức kinh doanh này tốt nhất mọi người nên chọn vị trí tại các đường quốc lộ, tỉnh lộ. Những nơi này có lượng xe cộ lưu thông nhiều nên sẽ rất phù hợp để mở quán cafe võng.
Bên cạnh đó một vài quán cafe võng cũng được mở ở khu vực gần trường học nơi mà các học sinh, sinh viên cần có không gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau các giờ học. Việc lựa chọn mặt bằng cũng như quy mô lớn hay nhỏ nên dựa vào số vốn mà mọi người có.
Xác định đối tượng khách hàng
Chọn được vị trí thích hợp mọi người sẽ cần nghiên cứu về đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Kinh nghiệm mở quán cafe võng kiểu này sẽ hướng đến 2 đối tượng khách hàng chính:
- Khách vãng lai: Các tài xế xe ô tô, xe máy… thường xuyên di chuyển và cần các quán võng để nghỉ ngơi lấy lại sức.
- Học sinh, sinh viên: Các bạn trẻ cần một quán để thư giãn, trò chuyện sau giờ học.
Xác định đối tượng khách hàng là điều rất quan trọng để giúp mọi người có thể thiết kế không gian quán cũng như lên danh sách menu, kế hoạch quảng bá sao cho phù hợp.
>>> Xem thêm: Xác định những nhóm khách hàng trước khi kinh doanh quán cafe.
Thiết kế không gian
Kinh nghiệm mở quán cafe võng tốt nhất nên là không gian mở. Đặc biệt các kiểu quán sân vườn, mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên sẽ càng được khách hàng yêu thích hơn. Với kiểu này mọi người có thể tự mình lên kế hoạch thiết kế không gian quan sao cho phù hợp nhất. Cần đặc biệt chú ý đến không gian treo võng, đảm bảo khách hàng có sự thư giãn tốt nhất.
Sắm sửa nội thất
So với các hình thức quán cafe khác thì cafe võng thường sử dụng nội thất đơn giản. Dĩ nhiên cũng có nhiều quán được đầu tư nội thất rất chỉnh chu. Tuy nhiên phần lớn các quán ở Việt Nam thường chú trọng sự thoải mái và không quá đầu tư quá nhiều tiền cho nội thất. Một vài dụng cụ và thiết bị mà mọi người cần mua đó là:
- Bàn và ghế.
- Võng.
- Quạt mát.
- Phun sương.
Lên danh sách thức uống
Không thể thiếu trong các bước mở quán cafe đó là lên danh sách đồ uống cho quán. Các quán cafe võng hiện nay phần lớn phục vụ các nước giải khát. Nếu mở quán ở khu vực trường học thì mọi người có thể linh động thêm các thức uống hợp với giới trẻ như trà sữa, sinh tố, kem, chè… Cùng với đó mức giác cho thức uống cũng cần có sự điều chỉnh để phù hợp với đối tượng khách hàng.
Nếu là một quán hướng đến đối tượng sang trọng hơn thì mọi người cũng thể thêm các thức uống hạng sang và hơi theo phong cách Tây một chút.
Mua dụng cụ pha chế và phục vụ
Kinh nghiệm mở quán cafe võng không thể thiếu bước mua dụng cụ pha chế và phục vụ. Khi đã lên được danh sách thức uống thì viên mua dụng cụ pha chế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thông thường các dụng cụ pha chế và phục vụ mà chủ quán cafe phải mua sẽ bao gồm:
- Ly, tách.
- Máy pha cafe.
- Phin cafe.
- Gạt tàn thuốc.
- Máy xay sinh tố.
- Máy ép trái cây.
- Khay đựng.
Tuyển nhân viên
Mở quán cafe võng việc tuyển nhân viên cũng khá quan trọng. Hiện nay các quán hình thức này thường không cần quá nhiều nhân viên. Mọi người nên tuyển và đào tạo nhân viên có thể đảm nhận được nhiều vị trí khác nhau. Nếu chủ quán tự mình quản lý và làm công việc phục vụ thì có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên bạn sẽ cần học các lớp pha chế để đảm bảo bản thân có đủ kỹ năng làm việc.
Nếu là quán cafe võng quy mô lớn, hướng đến đối tượng khách hàng hạng sang thì nên tuyển đầy đủ nhân viên. Lúc này các bộ phận mà mọi người cần quan tâm đó là:
- Nhân viên pha chế.
- Nhân viên phục vụ.
- Bảo vệ kiêm giữ xe.
- Lao công quét dọn…
Lên kế hoạch quảng bá
Kinh nghiệm ở quán cafe võng vẫn cần bước quảng bá. Trước khi bắt đầu khai trương quán hãy lên các kế hoạch để thu hút khách hàng biết đến quán của bạn. Việc tạo ấn tượng ngay từ ngày đầu mở cửa là điều rất quan trọng. Với các quán theo hình thức phục vụ khách vãng lai thì hãy đầu tư và băng rôn, các bảng quảng cáo khuyến mãi.
Nếu như quán tại các trường học, gần khu dân cư thì mọi người có thể kết hợp thêm nhiều hình thức marketing khác. Đặc biệt hãy tận dụng các kênh như facebook, tiktok hay google để quảng bá cho quán tốt hơn.
Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe võng mà mọi người có thể tham khảo để tránh việc mở quán cafe thua lỗ. Nhìn chung hình thức kinh doanh này rất đơn giản nhưng quan trọng nhất vẫn là việc chọn được một vị trí phù hợp. Hy vọng với các thông tin trên mọi người sẽ thuận tiện hơn trong việc mở quán cafe cho mình.
Chi phí mở quán cafe võng là bao nhiêu?
Kinh nghiệm mở quán cafe võng không quá tốn nhiều vốn. Đơn giản vì đa phần hình thức này thường chỉ xuất hiện ở vùng ven quốc lộ, chi phí mặt bằng không cao. Cùng với đó thiết kế không gian và nội thất cũng rất đơn giản. Nhờ vậy mà chủ quán sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Theo khảo sát, mở một quán cafe võng thường chỉ tiêu tốn từ khoảng 50 triệu đến 100 triệu đồng. Tùy theo quy mô cũng như việc mọi người thiết kế không gian quán ra sao mà sẽ có sự chênh lệch nhất định. Các khoảng tiền mà mọi người phải chi có thể kể đến như:
- Tiền thuê mặt bằng: Ở các vùng quê để mở quán cafe võng người ta thường tận dụng mặt bằng gia đình hoặc có thuê cũng chỉ trong khoảng 5 – 10 triệu/ tháng.
- Tiền mua dụng cụ pha chế và phục vụ: Trong khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng.
- Tiền cho bàn ghế và võng: Tùy theo mọi người lựa chọn có thể từ 10 đến 15 triệu đồng.
- Tiền nguyên liệu pha chế: Giao động trong khoảng 2 triệu đồng/ tháng.
- Tiền làm các giấy tờ pháp lý: Khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng.
- Các khoản chi phí phát sinh: 5 triệu đồng.
Kinh nghiệm các bước mở quán cafe võng
Các quán cafe võng được mở rất nhiều nhưng cũng không ít trong số này thua lỗ và phải đóng cửa. Những chưa có kinh nghiệm nếu cứ mở cửa quán mà không có kế hoạch cụ thể sẽ rất dễ rơi vào tình trạng này. Hãy tham khảo kinh nghiệm mở quán cafe võng với các bước GoSELL gợi ý dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn cho quán của bạn nhé!
Tìm vị trí quán phù hợp
Mở quán cafe võng thì điều quan trọng hàng đầu đó là tìm mặt bằng đẹp cho quán. Với hình thức kinh doanh này tốt nhất mọi người nên chọn vị trí tại các đường quốc lộ, tỉnh lộ. Những nơi này có lượng xe cộ lưu thông nhiều nên sẽ rất phù hợp để mở quán cafe võng.
Bên cạnh đó một vài quán cafe võng cũng được mở ở khu vực gần trường học nơi mà các học sinh, sinh viên cần có không gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau các giờ học. Việc lựa chọn mặt bằng cũng như quy mô lớn hay nhỏ nên dựa vào số vốn mà mọi người có.
Xác định đối tượng khách hàng
Chọn được vị trí thích hợp mọi người sẽ cần nghiên cứu về đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Kinh nghiệm mở quán cafe võng kiểu này sẽ hướng đến 2 đối tượng khách hàng chính:
- Khách vãng lai: Các tài xế xe ô tô, xe máy… thường xuyên di chuyển và cần các quán võng để nghỉ ngơi lấy lại sức.
- Học sinh, sinh viên: Các bạn trẻ cần một quán để thư giãn, trò chuyện sau giờ học.
Xác định đối tượng khách hàng là điều rất quan trọng để giúp mọi người có thể thiết kế không gian quán cũng như lên danh sách menu, kế hoạch quảng bá sao cho phù hợp.
>>> Xem thêm: Xác định những nhóm khách hàng trước khi kinh doanh quán cafe.
Thiết kế không gian
Kinh nghiệm mở quán cafe võng tốt nhất nên là không gian mở. Đặc biệt các kiểu quán sân vườn, mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên sẽ càng được khách hàng yêu thích hơn. Với kiểu này mọi người có thể tự mình lên kế hoạch thiết kế không gian quan sao cho phù hợp nhất. Cần đặc biệt chú ý đến không gian treo võng, đảm bảo khách hàng có sự thư giãn tốt nhất.
Sắm sửa nội thất
So với các hình thức quán cafe khác thì cafe võng thường sử dụng nội thất đơn giản. Dĩ nhiên cũng có nhiều quán được đầu tư nội thất rất chỉnh chu. Tuy nhiên phần lớn các quán ở Việt Nam thường chú trọng sự thoải mái và không quá đầu tư quá nhiều tiền cho nội thất. Một vài dụng cụ và thiết bị mà mọi người cần mua đó là:
- Bàn và ghế.
- Võng.
- Quạt mát.
- Phun sương.
Lên danh sách thức uống
Không thể thiếu trong các bước mở quán cafe đó là lên danh sách đồ uống cho quán. Các quán cafe võng hiện nay phần lớn phục vụ các nước giải khát. Nếu mở quán ở khu vực trường học thì mọi người có thể linh động thêm các thức uống hợp với giới trẻ như trà sữa, sinh tố, kem, chè… Cùng với đó mức giác cho thức uống cũng cần có sự điều chỉnh để phù hợp với đối tượng khách hàng.
Nếu là một quán hướng đến đối tượng sang trọng hơn thì mọi người cũng thể thêm các thức uống hạng sang và hơi theo phong cách Tây một chút.
Mua dụng cụ pha chế và phục vụ
Kinh nghiệm mở quán cafe võng không thể thiếu bước mua dụng cụ pha chế và phục vụ. Khi đã lên được danh sách thức uống thì viên mua dụng cụ pha chế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thông thường các dụng cụ pha chế và phục vụ mà chủ quán cafe phải mua sẽ bao gồm:
- Ly, tách.
- Máy pha cafe.
- Phin cafe.
- Gạt tàn thuốc.
- Máy xay sinh tố.
- Máy ép trái cây.
- Khay đựng.
Tuyển nhân viên
Mở quán cafe võng việc tuyển nhân viên cũng khá quan trọng. Hiện nay các quán hình thức này thường không cần quá nhiều nhân viên. Mọi người nên tuyển và đào tạo nhân viên có thể đảm nhận được nhiều vị trí khác nhau. Nếu chủ quán tự mình quản lý và làm công việc phục vụ thì có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên bạn sẽ cần học các lớp pha chế để đảm bảo bản thân có đủ kỹ năng làm việc.
Nếu là quán cafe võng quy mô lớn, hướng đến đối tượng khách hàng hạng sang thì nên tuyển đầy đủ nhân viên. Lúc này các bộ phận mà mọi người cần quan tâm đó là:
- Nhân viên pha chế.
- Nhân viên phục vụ.
- Bảo vệ kiêm giữ xe.
- Lao công quét dọn…
Lên kế hoạch quảng bá
Kinh nghiệm ở quán cafe võng vẫn cần bước quảng bá. Trước khi bắt đầu khai trương quán hãy lên các kế hoạch để thu hút khách hàng biết đến quán của bạn. Việc tạo ấn tượng ngay từ ngày đầu mở cửa là điều rất quan trọng. Với các quán theo hình thức phục vụ khách vãng lai thì hãy đầu tư và băng rôn, các bảng quảng cáo khuyến mãi.
Nếu như quán tại các trường học, gần khu dân cư thì mọi người có thể kết hợp thêm nhiều hình thức marketing khác. Đặc biệt hãy tận dụng các kênh như facebook, tiktok hay google để quảng bá cho quán tốt hơn.
Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe võng mà mọi người có thể tham khảo để tránh việc mở quán cafe thua lỗ. Nhìn chung hình thức kinh doanh này rất đơn giản nhưng quan trọng nhất vẫn là việc chọn được một vị trí phù hợp. Hy vọng với các thông tin trên mọi người sẽ thuận tiện hơn trong việc mở quán cafe cho mình.